Bếp từ được ra đời như thế nào ?

     Vào cuối tháng 9 năm 1859, George B.Simpson người Mỹ đã phát minh ra loại bếp sử dụng dòng điện (electro-heater) làm nguyên liệu để nấu chín thức ăn, đánh dấu sự ra đời cho bếp điện hiện đại hơn về sau này.

Bề mặt bếp đun nóng nhờ các vòng dây platinum cấp năng lượng từ pin với mục đích thuần túy của nhà sáng chế làm ấm phòng, nấu nước sôi & thực phẩm.

      Năm 1976 Công nghệ thứ ba ra đời đó là bếp cảm ứng từ, lúc đầu được phát triển cho nhà bếp chuyên nghiệp nhưng từ năm 1991 đã gia nhập thị trường gia đình. Bếp cảm ứng làm nóng dụng cụ nấu trực tiếp thông qua cảm ứng điện từ & do đó cần nồi chảo có đáy sắt từ (nhiễm từ) và thường dùng bề mặt kính gốm thủy tinh.

      Một nhà phát minh khác người Canada tên là Thomas Ahearn  được biết đến với phát minh bếp lò điện (electric cooking range) vào những năm 1882. Ahearn cùng Warren Y.Soper chủ của công ty điện lực năng lượng & đèn chiếu sáng Chaudiere ở Ottawa. Ahearn lần đầu trưng bày bếp lò điện năm 1892 & lắp đặt cái đầu tiên ở khách sạn Windsor tại Ottawa.

     Trong năm 1970, công nghệ biến thể thứ 2 ra đời là loại bếp cùng với mặt gốm thủy tinh bắt đầu xuất hiện. Gốm thủy tinh tính dẫn nhiệt thấp nhưng cho phép bức xạ hồng ngoại vượt qua tốt. Cuộn dây đốt nóng bằng điện hay đèn halogen hồng ngoại sử dụng như bộ phận phát nhiệt. Nhờ đặc trưng vật lý gốm thủy tinh, mặt bếp nóng nhanh hơn, ít duy trì nhiệt sau đó; chỉ có đĩa đốt bên dưới nóng trong khi bề mặt phía trên vẫn mát. Loại bếp này sử dụng rộng dãi hiện nay & thường được gọi bếp hồng ngoại.

     Tại Hội chợ thế giới Chicago vào năm 1893, bếp lò điện đầu tiên được triển lãm, tại đây mô hình bếp điện khí hóa được trưng bày. Mặc dù phát minh sớm, nhưng lúc mới ra đời vì công nghệ không quen thuộc & đòi hỏi phải dùng điện nên bếp điện không thay thế được bếp ga. Cho đến những năm 1930, sự trưởng thành của công nghệ cho phép bếp điện cũng dần thay thế bếp ga, đặc biệt là trong nhà bếp gia đình.

bếp từ sản xuất tại tại việt nam

1 số bài viết tham khảo

8 ưu điểm của việc sử dụng bếp từ 2021

4 Cách vệ sinh bếp từ đơn giản mà hiệu quả 2021

5 ĐIỀU CẦN TRÁNH KHIẾN TUỔI THỌ CỦA BẾP TỪ CHÍNH HÃNG GẢM 2021

MUA BẾP TỪ CHÍNH HÃNG Ở ĐÂU ??? (2021)

bếp từ được sản xuất tại việt nam

bếp từ việt nam

 

Viết bình luận của bạn
zalo